Câu hỏi thường gặp

15.05.2014
1- Thời tiết Đà Lạt như thế nào?
Thời tiết Đà Lạt hay mưa và lạnh. Vì vậy, YDC đã có các phương án dự phòng khi trời mưa (áo đi mưa, lều chống mưa, láng che mưa cho lều…) và có trang bị túi ngủ (túi giữ ấm) cho các em trong thời gian ngủ lều.
2- Cháu ở nhà không quen lắm với kỷ luật giờ giấc, vậy có khó khăn gì cho cháu khi tham gia không?
Từ góc độ chương trình: Chắc chắn là khi làm điều gì mà mình chưa quen thì cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Vì vậy, chương trình được thiết kế để hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn của bản thân: • Huấn luyện viên (hướng dẫn nhóm) sẽ điều phối giờ giấc của nhóm, bao gồm thời gian của các trải nghiệm, tập trung các em lại, dặn dò các em giờ ngủ, gọi các em dậy vào buổi sáng... • Các em trong nhóm sẽ được nhóm giao nhiệm vụ gọi các bạn trong nhóm dậy, quản lý giờ của nhóm trong mỗi trải nghiệm... nhờ đó mà các em tự chủ động trong giờ giấc của bản thân và của nhóm. • Mỗi em sẽ cùng cam kết về ý thức, sự tự lập của bản thân cùng với cả nhóm để sẵn sàng thực hiện trong xuyên suốt khóa học, tập thành thói quen cho em sau này sinh hoạt ở nhà. Trong khóa học, Coach sẽ hỗ trợ các em khi cần. Và để giúp các em có thể sẵn sàng quản lý giờ giấc của bản thân, phụ huynh có thể để các em TỰ XẾP ĐỒ cá nhân vào balo để em nắm rõ đồ đạc của mình ở đâu trong balo và báo trước cho chương trình các thói quen sinh hoạt riêng của em cần chương trình lưu ý thêm (sức khỏe, ăn chay, dị ứng...)
3- Vì cháu là con gái nên tôi rất lo lằng về vấn đề “nam nữ”, điều kiện ngủ nghỉ sẽ như thế nào?
Từ góc độ chương trình: trong nhóm sinh hoạt sẽ có khoảng 10 em, có nam, có nữ để có thể tạo sự cân bằng trong nhóm. Có huấn luyện viên theo sát nhóm để luốn quan sát và giúp đỡ các em khi cần thiết. Nam - Nữ ngủ và vệ sinh cá nhân riêng hoàn toàn. 2-3 em nữ sẽ ngủ cùng nhau trong 1 phòng/1 lều. Luôn có sự giám sát của các huấn luyện viên trong nhóm. Có huấn luyện viên kiểm tra và ngồi trực 24/24. Sự tiếp xúc của các bạn nam - nữ trong nhóm sẽ ở mức sinh hoạt cùng trong nhóm (cùng tham gia các bài tập, trải nghiệm, hỗ trợ nhau khi leo núi, ngồi chia sẻ nhóm cùng nhau...).
4- Điều kiện ăn uống, vệ sinh cá nhân ra sao?
Trong suốt quá trình đi, các em sẽ được đáp ứng một cách tối thiểu các nhu cầu về ăn uống, vệ sinh cá nhân (nước khoáng, ăn đủ bữa). Tuy nhiên, vì tính chất khóa học là chuyến phiêu lưu dã ngoại nên sẽ có những thời điểm các em cần phải học cách thích nghi với môi trường sống mới không giống như thường ngày (ăn dã ngoại, ngủ lều…). Các hoạt động này được thiết kế nhằm truyền tải giá trị trân trọng những điều thường ngày ba mẹ làm cho mình. Đồng thời giúp các em bản lĩnh hơn với việc có thể tự lập và thích nghi với môi trường mới.
5- Nếu con con tôi thuộc người nhút nhát, khó hòa đồng thì liệu cháu có thể tham gia vào các trải nghiệm được không hay chỉ đứng xem các bạn làm? Các anh chị có bắt buộc cháu nào cũng phải làm các trãi nghiệm hay sao?
Từ góc độ chương trình: Các trải nghiệm được thiết để các em liên tục xây dựng tinh thần đội nhóm thông qua các trải nghiệm trong suốt quá trình đi. Trong từng trải nghiệm mỗi em đều được chia một phần công việc, và hoàn thành cùng nhau, qua đó cho các em học cách phối hợp làm việc nhóm và hiểu hơn giá trị của từng công việc mình làm. Chương trình hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn tham gia của các em, nên sẽ không có sự ép buộc vì như vậy sẽ đi sai các nguyên lý về mặt đào tạo và huấn luyện. Phương pháp của chúng tôi là: khi tham gia chương trình, mỗi em sẽ được nhận sự động viên, khuyến khích tham gia từ phía bạn bè đồng trang lứa trong nhóm và các anh/chị hướng dẫn theo nhóm. Như vậy mỗi em sẽ hoàn toàn tự nguyện tham gia các trải nghiệm cùng nhóm của mình. Từ góc độ học viên: Bất kỳ ai cũng có nhu cầu được kết nối và thuộc về một tập thể nào đó, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Ví dụ: gia đình, lớp học, nhóm bạn thân, nhóm game thủ (với các bé mê game), nhóm Fan Club của thần tượng... Đặc biệt là với các bé nhút nhát, khó hòa đồng thì lại càng chứng tỏ là nhu cầu này của bé đang rất cần được đáp ứng. Đến với chương trình thìđây sẽ là bước đầu tiên để bé học và tập việc kết nối, thể hiện bản thân mình trong nhóm... Phụ huynh có thể dõi theo sự tiến bộ của bé qua từng ngày trong chương trình và tạo thêm nhiều cơ hội nữa cho bé sau khi tham gia chương trình này.
6- Có bác sĩ hay y tá đi theo phòng khi các học viên bị bệnh hay gặp sự cố gì ko?
Trong mỗi khóa học đều có chuyên viên y tế đi theo đoàn để có thể hỗ trợ khi các em bị bệnh: cảm, sốt… Bên cạnh đó, toàn bộ các huấn luyện viên tham gia các khóa ngoài trời của YDC đều được đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp cứu do Trung Tâm Huấn Luyện Sơ Cấp Cứu và Phòng Tránh Thảm Họa TP HCM cấp. Điều này đảm bảo việc hỗ trợ nhanh chóng các sự cố có thể xảy ra như vấp ngã, bong gân…
7- Những lưu ý gì về sức khỏe, học viên cần chuẩn bị gì để tham gia khóa học?
Đối với các em sức quá yếu (ốm yếu) và các em quá cỡ (mập trên 90 kg) cần xem sét rất kỹ và có thể hỏi ý kiến Chuyên gia để tránh dẫn tới những tình huống không tốt xảy ra trong khóa học.
8- Học viên bị bệnh gì thì không được học?
Học viên có tiền sử bị bệnh liên quan đến tim, đường hô hấp, máu, thần kinh (trầm cảm…) thì tuyệt đối không tham gia khóa học. Lý do: Vì tính chất của khóa học là 1 chuỗi các hoạt động trải nghiệm đòi hỏi sức khỏe tốt. Trong các trải nghiệm có mức độ thử thách nhất định, vì vậy để đảm bảo an toàn cho các em thì mong quý phụ huynh chia sẻ đầy đủ thông tin về sức khỏe của các em. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, sởi, cảm cúm nặng, sốt suất huyết, sốt siêu vi…thì học viên không thể tham gia khóa học để đảm bảo sức khỏe cho các em cũng như cho các bạn học viên khác.
9- Có bảo hiểm không? Bảo hiểm gì?
Có. Tất cả các em tham gia và ban tổ chức đều được mua bảo hiểm du lịch với mức bồi thường từ 15 đến 20 triệu đồng/ người.
10- Mức độ an toàn của các trải nghiệm như thế nào? Khi có xảy ra tai nạn thì sao?
Trước khi nói về mức độ nguy hiểm trong các trải nghiệm Hè Phiêu Lưu Ký thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về phân loại mức độ nguy hiểm trong các hoạt động ngoài trời như sau: Với các trải nghiệm được thiết kế trong khóa Hè Phiêu Lưu Ký đều có mức độ rủi ro thực tế thấp vì tất cả các hoạt động như vượt thác đều do những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm phụ trách với các trang thiết bị an toàn tiêu chuẩn được nhập từ nước ngoài về, đảm bảo mức độ an toàn 1 cách tối đa. Bên cạnh đó, đội ngũ tổ chức giàu kinh nghiệm của chúng tôi với các kiến thức chuyên môn về xử lý khủng hoảng được rèn luyện liên tục trong các khóa huấn luyện đảm bảo có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Ngoài ra, các huấn luyện viên và ban tổ chức luôn cập nhật thông tin của toàn bộ đoàn đi thông qua hệ thống bộ đàm cầm tay và được điều phối trực tiếp từ Camp Manager của chương trình. Vì thế thông tin tình trạng của từng em luôn được cập nhật thông suốt trong đoàn để có thể hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.
11- Tiêu chuẩn an toàn của chuỗi khóa học Hè Phiêu Lưu Ký?
Chuỗi khóa học Hè Phiêu Lưu Ký tuân theo các nguyên tắc an toàn như sau: • Các chương trình trải nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa YDC và các đối tác dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm có trình độ chuyên môn cao được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới. • Chương trình được thiết kế tuân theo đúng quy trình thiết kế sản phẩm dành cho các khóa giáo dục ngoài trời (Outdoor Education) đặt vấn đề an toàn lên chuẩn mực cao nhất và luôn có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các em trong suốt chuyến hành trình. • Đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm với hơn 300 giờ huấn luyện các chương trình ngoài trời, được huấn luyện theo quy trình đào tạo bài bản, trang bị các kỹ năng quản lý và dẫn dắt nhóm, xử lý tình huống, phản ứng với các tình huống bất ngờ... Đặt biệt, tất cả các huấn luyện viên cho các chương trình ngoài trời của YDC đều được huấn luyện và cấp chứng chỉ sơ cấp cứu do Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa TP. HCM đào tạo. Các huấn luyện viên cũng luôn cảnh giác cao với vấn đề an toàn, thường xuyên quan sát, nhắc nhở các em trong suốt hành trình. Phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với huấn luyện viên của nhóm trong những khung giờ xác định. • Mỗi nhóm 10 học sinh luôn có 3 thành viên Ban Tổ Chức (BTC) đi theo sát liên tục trong tất cả các hoạt động. Đảm bảo việc điều phối và quản lý các em một cách sâu sát và hiệu quả nhất. • Khu vực cắm trại, lều trại BTC bao quanh để quản lý, BTC luôn có đội ngũ 4 người trực đêm 24/24 quanh khu vực lều trại của các em, đảm bảo không có trường hợp ra khỏi khu vực lều trại trong buổi tối. Là một đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo kỹ năng cho học sinh, được hàng ngàn phụ huynh tin tưởng khi gửi con em tham dự các chương trình đào tạo, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn quá trình huấn luyện và đào tạo cho các em. Chúng tôi hiểu rằng niềm tin của quý phụ huynh dành cho YDC vô cùng quý báu và đảm bảo rằng toàn thể đội ngũ YDC luôn trách nhiệm, nghiêm túc và nỗ lực hết mình trong qua trình dẫn dắt và huấn luyện các em, để quý phụ huynh luôn an tâm rằng con mình sẽ có những chuyến đi đáng nhớ và những trải nghiệm, bài học sâu sắc trong mỗi chuyến đi cùng chúng tôi.
12- Khóa học được thiết kế theo những nền tảng nào?

Chuỗi chương trình Hè Phiêu Lưu Ký của YDC được thiết kế với hệ thống bài học xuyên suốt định hướng theo sứ mệnh của YDC “Vì một thế hệ trẻ phát triển toàn diện, giàu lòng tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng đất nước” kết hợp với nền tảng SEL (Social Emotional Learning – Giáo dục năng lực cảm xúc xã hội, là một khuôn khổ giáo dục được nghiên cứu và triển khai rộng khắp các nước trên thế giới. Khuôn khổ giáo dục này bao gồm các năng lực cốt lõi: nhận thức bản thân, làm chủ bản thân, nhận thức xã hội, làm chủ các mối quan hệ, ra quyết định một cách có trách nhiệm.) Ngoài ra, quy trình thiết kế sản phẩm Hè Phiêu Lưu Ký được thực hiện theo đúng quy trình và tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt áp dụng trong các chương trình Outdoor Education (Giáo dục ngoài trời) của các nước tiên tiến trên thế giới. Cụ thể, chuỗi chương trình Hè Phiêu Lưu Ký đáp ứng được 4 nguyên tắc căn bản nhất bao gồm: 1.  Giảm thiểu tối đa rủi ro; 2.  Giảm thiếu tối đa tác động môi trường; 3.  Tận dụng tối đa cơ hội giáo dục; 4.  Vừa học vừa chơi (trực quan, thú vị, hấp dẫn). Với hệ thống bài học xuyên suốt cộng với quy trình thiết kế sản phẩm một cách bài bản, chuỗi chương trình Hè Phiêu Lưu Ký của YDC là một trong những sản phẩm đáng tin cậy để quý phụ huynh có thể tin tưởng lựa chọn cho con em trong mùa hè này.

13- Khóa học mang lại giá trị gì cho học viên?
I/ Hè Phiêu Lưu Ký - Phan Rang: Chương trình mang đến một môi trường rèn luyện với các trải nghiệm thử thách rất thực trong cuộc sống, từ những hoạt động với người dân bản địa đến các hành trình khám phá cảnh quan tự nhiên tại địa phương. Bằng các phương pháp huấn luyện hiệu quả của YDC, chương trình sẽ giúp cho các em: • Sống trong một môi trường đội nhóm để xây dựng tinh thần đồng đội, kỷ luật, tự giác, tinh thần làm việc nhóm • Vượt qua các thử thách để rèn luyện ý chí và nghị lực và biết đứng lên sau những lần vấp ngã. • Khám phá được những bài học ý nghĩa, sâu sắc cho bản thân, thông qua các trải nghiệm ngoài trời. • Nhận ra và hiểu hơn giá trị hạnh phúc mà mình đang có nhờ cha mẹ, thầy cô và từ đó trân trọng cuộc sống, và sống xứng đáng hơn. • Trải nghiệm & khám phá được những vẻ đẹp của đất nước, từ đó nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng đất nước trong tương lai. II/ Hè Phiêu Lưu Ký – Đà Lạt: Chương trình mang đến một môi trường rèn luyện với các trải nghiệm thử thách rất thực trong cuộc sống, từ những hoạt động thử thách đội nhóm, hoạt động sinh hoạt tại địa phương đến các hành trình khám phá cảnh quan tự nhiên độc đáo. Thông qua chương trình, các em sẽ có: • Những trải nghiệm về nền nông nghiệp Cao Nguyên qua cánh đồng chè & cà phê. • Rèn luyện việc tự chăm sóc bản thân, các kỹ năng đội nhóm, trải nghiệm sinh hoạt trong tập thể. • Hoạt động rèn luyện ý chí, nghị lực với những thử thách hành quân xuyên rừng. • Hoạt động đội nhóm tìm hiểu những kiến thức thú vị mà không nhiều người biết tại cao nguyên Đà Lạt – Lâm Đồng. Được thực hiện bằng các phương pháp huấn luyện hiệu quả của YDC, chương trình sẽ giúp cho các em: • Sống trong một môi trường đội nhóm để xây dựng tinh thần đồng đội, kỷ luật, tự giác, tinh thần làm việc nhóm. • Rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để nâng cao tính tự lập của bản thân. • Vượt qua các thử thách để rèn luyện ý chí và nghị lực và biết đứng lên sau những lần vấp ngã. • Nhận ra và hiểu hơn giá trị hạnh phúc mà mình đang có nhờ cha mẹ, thầy cô và từ đó trân trọng cuộc sống, và sống xứng đáng hơn. • Trải nghiệm & khám phá được những vẻ đẹp của đất nước, từ đó nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng đất nước trong tương lai. Chương trình Hè Phiêu Lưu Ký – Đà Lạt chắc chắn sẽ mang lại cho các em học sinh những bài học bổ ích và những kỹ niệm đáng nhớ trong mùa hè.
14- Trong suốt quá trình học, nếu gia đình muốn liên hệ với em thì làm thế nào?

Trong quy định khóa học có nêu rõ: Học viên không được mang theo các thiết bị điện tử, điện thoại di động. Lý do để giúp các em có thể tập trung hoàn toàn tâm trí vào khóa học để các em nhận được giá trị cao nhất và mang lại hiệu quả cao nhất cho khóa học. Bên cạnh đó, vì tính chất khóa học di chuyển liên tục giữa các địa điểm nên việc không cho phép các em mang theo các thiết bị điện tử và điện thoại để tránh tình trạng hư hỏng (bị vô nước, va đập) cũng như thất thoát tài sản trong chuyến hành trình.  Tuy nhiên, YDC hiểu rằng quý phụ huynh luôn lo lắng cho con em và mong muốn được biết tình trạng sức khỏe của các em trong chuyến đi, YDC sẽ liên tục cập nhật thời gian, các hoạt động của các em cho quý phụ huynh thông qua hệ thống tin nhắn trực tiếp từ số hotline của chương trình. Bên cạnh đó, quý phụ huynh cũng có thể liên hệ với các em vào các khung giờ nhất định theo số hotline. Khung giờ kèm theo trong mail “Thông tin chuẩn bị trước khóa học” được gửi cho phụ huynh trước ngày đi.

15- Di chuyển xe cộ nguy hiểm?

Nhận thức được sự lo lắng của phụ huynh về vấn đề di chuyển trong các khóa học ngoài trời cần phải đi xa, cũng như hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình di chuyển, YDC đã đưa ra một số giải pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho những người tham gia, cụ thể như sau: • Khóa Hè Phiêu Lưu Ký - Phan Rang: Xuyên suốt khóa học chỉ duy nhất thời gian xuất phát vào ban đêm, tất cả thời gian còn lại đều di chuyển vào ban ngày. Để hạn chế mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra, YDC đã làm việc rất kỹ với đối tác về thời gian di chuyển với tốc độ chậm, đảm bảo thời gian di chuyển tuân thủ theo khung thời gian định sẵn, nhà xe luôn có 2 người để có thể đảm bảo an toàn trong suốt chuyến hành trình. • Khóa Hè Phiêu Lưu Ký – Đà Lạt: Để đảm bảo an toàn, thời gian di chuyển xuyên suốt, hành trình khóa học hoàn toàn vào ban ngày. Thời gian di chuyển với tốc độ chậm, không vượt quá thời gian và tốc độ cho phép. Với các giải pháp cho khóa học hiện tại thì Quý phụ huynh có thể yên tâm về mức độ an toàn trong quá trình di chuyển của đoàn xe.